Nghiên cứu bệnh cằn trên mía

Don, Le Dinh
0

 

HÀ ĐÌNH TUẤN - "Xác định tác nhân, thực trạng bệnh cằn mía gốc ở miền Đông Nam bộ và biện pháp phòng trừ bệnh trong sản xuất mía giống cơ bản" Chuyên ngành: Bảo vệ Thực vật Mã số: 62.62.10.01 Trường Đại học Nông Lâm Tp. Hồ Chí Minh, 2006 – 2010. Luận án nghiên cứu xác định tác nhân gây bệnh cằn mía gốc dựa trên đặc điểm hình thái, sinh hóa và sinh học phân tử. Đánh giá hiện trạng bệnh cằn mía gốc ở miền Đông Nam bộ và nghiên cứu một số biện pháp phòng trừ bệnh thông qua các thí nghiệm đồng ruộng. Khuếch đại vùng 16-23S rRNA của vi khuẩn thu thập trên các giống mía ở miền Đông Nam bộ cho kích thước sản phẩm PCR ở vị trí khoảng 348bp khi sử dụng primer Cxx1(CCGAAGTGAGCAGATTGA CC)/Cxx2(ACCCTGTGTTGTTTTCAACG) và 392bp với primer Lx1(CATTGAC ATTGGTGCAGAGC)/Lx2(CATCCACCGTTT GCTCTTAG), Leifsonia xyli được xác nhận hiện diện trên mía gây mất 22,66% khối lượng cây, trong trường hợp nhiễm nặng gây thất thu đến 46,19%. Bệnh cằn mía gốc có thể làm giảm năng suất đến 18,04% trên vụ mía tơ và 33,58% trên vụ mía gốc 1 trong điều kiện khô hạn, đồng thời làm giảm từ 5,00 đến 10,61% trên mía tơ và từ 9,29 đến 14,36% trên mía gốc 1 trong điều kiện có tưới. Tưới nước 3 đến 5 ngày/lần với lượng nước 200m3 /ha/lần cho mía tơ trong mùa khô ở miền Đông Nam bộ có thể tạo ra tỷ lệ mạch hoạt động cao, tăng khả năng đẻ nhánh, mật độ cây hữu hiệu, khối lượng cây, năng suất và góp phần làm giảm thiệt hại do bệnh cằn mía gốc gây ra. Xử lý hom bằng nước nóng ở 50,5oC/2 giờ phòng trừ bệnh cằn mía gốc đạt hiệu quả cao, giúp tăng các chỉ tiêu sinh trưởng, mạch hoạt động và các yếu tố cấu thành năng suất dẫn đến tăng năng suất ổn định ở cả vụ mía tơ và gốc 1. Mô hình xử lý hom bằng nước nóng 50,5oC/2 giờ giúp tạo ra tỷ lệ mạch hoạt động cao với 98,6% trong vụ 1 nhờ nước mưa và đạt 99,4% trong vụ 2 có tưới; có thể đạt được hệ số nhân 12,3 lần khi trồng vụ đầu mưa và 11,8 lần nếu trồng trong vụ cuối mưa có tưới. Kết quả nghiên cứu đã góp phần thiết lập chương trình sản xuất mía giống sạch bệnh cho các vùng mía nguyên liệu. (tóm tắt đã được rút gọn so với nguyên bản)

Đăng nhận xét

0Nhận xét
Đăng nhận xét (0)